Tin tức

Ủ tỏi đen ở nhiệt độ bao nhiêu để có sản phẩm chất lượng?

Ủ tỏi đen ở nhiệt độ bao nhiêu để có sản phẩm chất lượng?

Nội Dung Bài Viết:

Nhiệt độ ủ tỏi đen là điều quan trọng để quyết định thành phẩm ngon hay không và không mất các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nên ủ tỏi đen ở nhiệt độ bao nhiêu là điều không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin cũng như một số lưu ý về nhiệt độ làm tỏi đen tại nhà đúng chuẩn.

 

1. Ủ tỏi đen ở nhiệt độ bao nhiêu

Nhiệt độ ủ tỏi đen thường được dao động từ 60 độ C đến 90 độ C. Tuy nhiên tùy theo nhiệt độ đó mà sẽ cho ra những chất lượng tỏi khác nhau:

 

Ủ ở nhiệt độ 60 độ C

Nếu ủ ở nhiệt độ này, bạn cần ủ trong thời gian dài hơn để lên men tỏi đen thành công. Tuy nhiên mùi vị và thành phần dinh dưỡng không bị ảnh hưởng. Nhưng đây không phải mức nhiệt độ được xem là lý tưởng để ủ tỏi đen, nhất là khi bạn làm với số lượng lớn.

 

Ủ ở nhiệt độ từ 70 đến 80 độ C

Đây được xem là nhiệt độ lý tưởng nhất để cho ra thành phẩm tỏi đen có màu sắc đen nâu đúng chuẩn. Cùng với đó là độ ngọt ngon và các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cũng được hình thành. Đây được các chuyên gia đánh giá là tốt nhất trong các mức nhiệt độ làm tỏi đen.

 

Nhiệt độ ủ tỏi đen thường được dao động từ 60 độ C đến 90 độ C

 

Ủ ở nhiệt độ 90 độ C

Nếu ủ ở mức nhiệt độ 90 độ, thì đây được xem là mức nhiệt độ thích hợp làm ra tỏi đen nhanh nhất, mà không cho mùi vị đắng hay chua. Tuy nhiên nhiệt độ này chỉ thường áp dụng để cho ra sản lượng nhanh. Nhưng vị ngon có thể sẽ bị mất đi khá nhiều so với phương pháp ủ ở nhiệt độ phía trên. 

 

Tuy nhiên, 3 mức phân loại nhiệt độ ủ tỏi đen trên đây chỉ được xem là điều kiện tương đối. Vì quá trình làm nên thành phẩm chất lượng còn chịu ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác nữa như độ ẩm, quy trình khép kín, sự chuyển hóa đường trong tỏi, nguyên liệu tỏi có bị hư hỏng, ẩm mốc hay không.

2. Cách ủ tỏi đen

Ủ tỏi đen tại nhà, tùy theo số lượng tỏi nhiều hay ít mà sẽ có phương thức khác nhau. Các bước làm cơ bản như sau: 

 

Bước 1: Cách chọn tỏi tươi dùng để lên men. Bạn phải chọn loại tỏi tươi ngon cầm chắc tay, các tép tỏi không bị hư hỏng. 

 

Bước 2: Ủ tỏi với bia, khi rửa sạch bạn để ráo để tỏi tươi khô trong thời gian từ 4 đến 6 tiếng.

 

Bước 4: Quá trình lên men tỏi đen đây là giai đoạn quan trọng nhất. Làm tại nhà thì có thể sử dụng ủ bằng nồi cơm điện liên tục không rút điện. 

 

Bước 5: Sau khoảng 20 - 30 ngày, bên trong tỏi đã chuyển sang màu đen, lớp vỏ khô lại và chuyển sang màu nâu sẫm. Như vậy là đã có thể sử dụng được.

 

Quá trình lên men tỏi đen tại nhà có thể sử dụng nồi cơm điên

 

Lên men với quy mô lớn

Cách lên men tỏi đen với quy mô lớn thì các bước 1, 2, 3 giống như trên tuy nhiên với số lượng tỏi nhiều hơn. Khi làm với quy mô lớn, bạn nên sử dụng máy ủ tỏi đen.

 

Khi tiến hành khởi động máy lên men tỏi, cho máy chạy từ 8 đến 10 tiếng với nhiệt độ từ 0 đến 50 độ C.

 

Khi đã khởi động máy xong, bạn tiến hành ủ tỏi ở mức nhiệt độ từ 50 đến 70 độ C, với mức độ ẩm 60 đến 80% trong vòng 20 đến 30 ngày.

 

Sau cùng, bạn điều chỉnh nhiệt độ tăng lên từ 70 đến 75 độ C độ ẩm 75 đến 95% tiếp tục trong thời gian 20 ngày.

 

Ủ tỏi đen với quy mô lớn cần nhiệt độ cao

 

Trong quá trình ủ lên men này, tỏi sẽ dần mất đi mùi hăng tạo thành vị ngọt dễ chịu. Đồng thời màu sắc dần chuyển sang màu đen. Bước cuối cùng, bạn có thể đem sấy khô nếu cần và đóng gói thế là có thể sử dụng. 

 

Nếu làm đúng các bước trên và tuân thủ theo mức nhiệt độ tiêu chuẩn, bạn đều có thể cho ra tỏi đen chất lượng. Thông qua bài viết này, tenamin mong rằng quá trình ủ tỏi đen tại nhà của các bạn sẽ đảm bảo được mùi vị thơm ngon, giữ được các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

1
0
174

 lượt đọc

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Bài Viết Liên Quan

  • Hướng dẫn sử dụng tinh bột nghệ dạ dày
  • 14:07:09   16/07/2020
  • Tinh bột nghệ dạ dày là loại thực phẩm đến từ thiên nhiên được chiết xuất hoàn toàn từ củ nghệ tươi và giữ lại nhiều dưỡng chất quý giá. Từ lâu đã tinh bột nghệ đã trở thành bài thuốc chữa bệnh dạ dày an toàn và lành tính được nhiều người lựa chọn sử dụng và mang lại hiệu quả cao.

  • Tinh bột nghệ kết hợp với vitamin e - Khỏe đẹp tự nhiên
  • 13:52:42   16/07/2020
  • Vitamin E đối với chị em phụ nữ luôn được xem là thần dược trong chăm sóc sắc đẹp nhờ vào khả năng tái tạo tế bào, trẻ hoá da. Bên cạnh đó, khi tinh bột nghệ kết hợp với vitamin e, hỗn hợp này không chỉ đóng vai trò thúc đẩy quá trình nuôi dưỡng làn da mịn màng và khỏe mạnh.

  • Những lợi ích của tinh bột nghệ có thể bạn chưa biết?
  • 13:52:42   16/07/2020
  • Nhiều người luôn quan tâm đến lợi ích của tinh bột nghệ. Tinh bột nghệ hiện nay được sử dụng phổ biến, đây là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất quý giá mang đến cho người sử dụng nhiều giá trị chỉ sau một thời gian sử dụng

Hỗ trợ trực tuyến