Tin tức

Tỷ lệ tinh bột nghệ được tạo ra từ nghệ tươi là bao nhiêu?

Tỷ lệ tinh bột nghệ được tạo ra từ nghệ tươi là bao nhiêu?

Nội Dung Bài Viết:

Tinh bột nghệ hiện nay là sản phẩm được nhiều người sử dụng để phòng ngừa - trị bệnh và làm đẹp đối với phái nữ. Để làm được tinh bột nghệ tại nhà, chúng ta cần biết được tỷ lệ tinh bột nghệ được tạo ra từ nghệ tươi là bao nhiêu. Từ đó mới có thể tính toán số lượng nghệ cần thiết để mua. Hãy cùng xem qua bài viết sau.

1. Tỷ lệ tinh bột nghệ từ nghệ tươi

Đây có lẽ là câu hỏi chung của rất nhiều người đặt ra. Khi biết được tỷ lệ tinh bột nghệ được tạo ra, người tiêu dùng có thể nắm bắt được giá sản phẩm hợp lý đáng để mua, phần khác còn có thể tự tay thực hiện tại nhà. Để làm được 1 kg tinh bột nghệ thì số nghệ tươi cần thực tế là rất nhiều và tốn rất nhiều thời gian, công sức.

 

100 gram tinh bột nghệ được tạo ra từ 3 - 4 kg nghệ tươi

 

Về quy cách sản xuất có thể khác nhau ở các nơi. Tuy nhiên, với một số lượng nghệ tươi thì mới có thể cho ra 1kg tinh bột nghệ đảm bảo chất lượng. Thông thường khối lượng nghệ tươi để tạo ra được gần 1kg tinh bột nghệ là khoảng 30kg. Như vậy với khoảng 3 - 4kg nghệ tươi, ta sẽ làm được 70 - 100 gram tinh bột nghệ. Từ tỉ lệ này bạn có thể tính toán lượng tinh bột nghệ cần làm và mua sao cho phù hợp. 

2. Bột nghệ khô có lọc tinh bột nghệ được không?

Ngoài việc làm tinh bột nghệ từ các củ nghệ tươi, tinh bột nghệ còn có thể được làm từ bột nghệ khô hay không? Đây cũng là điều mà nhiều người thắc mắc. 

 

Bột nghệ khô được tạo ra từ nghệ tươi sau mang thái mỏng phơi khô rồi mang nghiền nhỏ mịn. Bột nghệ khô chứa tất cả những tinh chất lẫn tạp chất như củ nghệ tươi thông thường. Bột nghệ khô thường có màu vàng sậm như nguyên củ nghệ tươi hoặc đậm hơn, đồng thời vẫn giữ nguyên những đặc điểm như nghệ tươi.

 

Bột nghệ nếu đã để khô thì rất khó để gạn lọc ra tinh bột nghệ nguyên chất. Chính vì thế bột nghệ khô không thể nào làm được thành tinh bột nghệ. Nhưng lại có rất nhiều người nhầm lẫn giữa bột nghệ khô và tinh bột nghệ. Chúng ta cần phân biệt rõ hai loại sản phẩm từ củ nghệ này và không nên lẫn lộn bạn nhé. Nếu bột nghệ chưa gạn bỏ tạp chất thì khi sử dụng sẽ rất dễ gây nóng trong người. 

 

Bột nghệ khô rất khó để gạn lọc ra tinh bột nghệ nguyên chất

 

3. Cách làm tinh bột nghệ từ nghệ tươi

Tinh bột nghệ được làm từ nghệ tươi, là quá trình người làm phải nghiền nhỏ nghệ tươi và tách tinh bột từ củ nghệ tươi. Sau đó, đem loại bỏ hết chất xơ, dầu và nhựa độc hai chứa trong bột nghệ qua các giai đoạn công phu và tốn nhiều công sức để có được thành phẩm tinh bột nghệ. Tinh bột nghệ sẽ có màu vàng nhạt hơn nhiều so với nghệ tươi. Đồng thời có thể dễ dàng rửa sạch mà không bám màu trên da khi sử dụng.

 

Để làm ra tinh bột nghệ, cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Rửa sạch, cắt nhỏ nghệ tươi

Nghệ tươi khi mua về cần đem đi rửa sạch và cạo bỏ phần vỏ bên ngoài. Sau đó đem các củ nghệ này cắt thành lát nhỏ.

 

Bước 2: Xay nghệ

Cho các lát nghệ đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố, kèm theo 1 chút nước sạch. Dùng máy xay lát nghệ cho đến khi thu được hỗn hợp thật nhuyễn. Bạn nên lưu ý càng nhuyễn càng tốt vì như vậy sẽ dễ hơn khi lọc nước cốt nghệ.

 

Dùng máy sinh tố xay các lát nghệ cho đến khi hỗn hợp thật nhuyễn

 

Bước 3: Lọc xơ nghệ và bã nghệ

Dùng màng vải lọc để lọc hỗn hợp nghệ vừa xay nhuyễn để loại bỏ dần dần bã và xơ của nghệ. Bạn cần lọc qua nhiều lần nước vào bã nghệ, cho đến khi vắt được đợt nước cuối trong thì dừng lại. Và phần nước vắt trong suốt đó chính là nước cốt nghệ.

 

Bước 4: Lắng nước cốt nghệ, chắt tinh bột

Để nước cốt nghệ lắng xuống khoảng 4 - 5 tiếng đồng hồ. Bên dưới lắng xuống sẽ là tinh bột nghệ. Phía trên là phần nước và váng dầu của nghệ. Bạn cần loại bỏ sạch phần váng dầu của nghệ và nước khỏi phần tinh bột nghệ bên dưới. Vì dầu nghệ rất nóng và không nên sử dụng. Do đó cần được gạn bớt ra càng nhiều càng tốt. 

 

Sau đó bạn cứ để phần nước vừa chắt được lắng trong 4 tiếng như lần đầu để tiếp tục lấy tiếp tinh bột nghệ lắng xuống. Cứ như vậy, bạn thu lại tinh bột nghệ dưới đáy sau khi nước đã bay hơi và hỗn hợp khô ráo. 

 

Như vậy qua bài viết trên của tinh bột nghệ Tenamin, có thể thấy rằng 3 - 4 kg nghệ tươi sẽ tạo được gần 1kg tinh bột nghệ. Hãy thử bắt tay thực hiện ra các mẻ tinh bột nghệ nguyên chất ngay tại nhà bạn nhé!

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

1
0
160

 lượt đọc

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Bài Viết Liên Quan

  • Tỏi đen dùng cho trẻ em thế nào để đạt hiệu quả tốt?
  • 09:35:58   28/07/2020
  • Tỏi đen là bài thuốc trị bệnh và phòng bệnh rất tốt cho mọi người. Những ai mắc bệnh mãn tính, người suy nhược cơ thể đều có thể dùng tỏi đen để tăng cường sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng xem thử: tỏi đen dùng cho trẻ em có được không? Dùng thế nào để đạt hiệu quả tốt?

  • Sữa nghệ gói mua ở đâu trên thị trường hiện nay
  • 09:17:57   28/07/2020
  • Bạn có thể tìm mua các sản phẩm sữa nghệ gói tại các nhà sản xuất có thương hiệu trên thị trường hiện nay để tránh xảy ra tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngoài ra bạn có thể đặt hàng sữa nghệ gói trên các sàn thương mại điện tử.

  • Sử dụng viên nghệ đen có tác dụng gì với sức khỏe?
  • 16:44:14   27/07/2020
  • Hiện nay các viên nghệ đen đang được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ các viên nghệ đen có tác dụng gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hỗ trợ trực tuyến