Tin tức

Tỏi đen trị gì? Ăn tỏi đen tác động đến hệ miễn dịch ra sao?

Tỏi đen trị gì? Ăn tỏi đen tác động đến hệ miễn dịch ra sao?

Nội Dung Bài Viết:

Các căn bệnh mãn tính là nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng chất lượng cuộc sống và mang nhiều biến chứng tiềm ẩn nguy hiểm cho người bệnh. Với thần dược tỏi đen, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra mối liên kết giữa các hoạt chất chứa trong tỏi đen giúp thuyên giảm bệnh tình. Tỏi đen trị gì và kết quả ra sao trong các nhóm bệnh? Hãy cùng xem qua bài viết sau đây.

1. Trị bệnh tiểu đường Tuýp 2

 

Nghiên cứu về hiệu quả của tỏi đen trong việc trị bệnh tiểu đường tuýp 2 đã được tiến hành trên 3 nhóm chuột, với các mẫu thử:

 

 • Nhóm 1 dùng tỏi tươi

 • Nhóm 2 dùng tỏi đen

 • Nhóm 3 - nhóm đối chứng, ăn uống bình thường

 

Sau 7 tuần thử nghiệm, các nhà khoa học Hàn Quốc nhận thấy rằng:

 

Nồng độ glucose huyết thanh lúc đói giảm đáng kể, nồng độ insulin tăng đáng kể ở nhóm thử được cho ăn tỏi thường/tỏi đen so với nhóm đối chứng.

 

Tỏi đen giúp kiểm soát tốt nồng độ Glucose và Insulin 

 

Kết luận: Điều này đồng nghĩa với việc tỏi đen giúp kiểm soát đường huyết tốt, tăng độ nhạy cảm với insulin và cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu trên chuột mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

2. Trị bệnh cao huyết áp

 

Trên thế giới hiện nay có tới khoảng 30% người trưởng thành mắc bệnh huyết áp cao. Đây là căn bệnh nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm tác động của tỏi đen với bệnh nhân tăng huyết áp như sau:

 

Nghiên cứu tiến hành trên 79 bệnh nhân, chia làm 3 nhóm, thời gian nghiên cứu trong 12 tuần.

 

 • Nhóm 1 dùng tỏi thường

 • Nhóm 2 dùng tỏi đen

 • Nhóm 3 dùng giả dược.

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, huyết áp tâm thu trung bình ở các bệnh nhân đã giảm đáng kể 11.8 ± 5.4 mmHg ở nhóm sử dụng tỏi đen so với giả dược. Những thay đổi về huyết áp tâm thu ở nhóm sử dụng tỏi trắng và huyết áp tâm trương không khác biệt đáng kể so với giả dược.

 

Huyết áp tâm thu ở bệnh nhân giảm đi khi sử dụng tỏi đen trong 12 tuần

 

Như vậy, tỏi đen có thể mang lại kết quả điều trị tích cực bệnh cao huyết áp. Có thể coi đây là một điều trị bổ sung an toàn cho người cao huyết áp hằng ngày. 

3. Trị bệnh mỡ máu cao

 

Với nhóm bệnh chuyển hóa lipid máu hay mỡ máu cao, nhóm nghiên cứu Hàn Quốc đã tiến hành thử nghiệm trên chuột, với chế độ ăn nhiều chất béo.

 

Nghiên cứu được tiến hành trên 32 con chuột đực Sqrague-Dawley 4 tuần tuổi, chia 4 nhóm với các chế độ ăn sau trong 5 tuần:

 

 • Chế độ ăn thực phẩm bình thường

 • Chế độ ăn nhiều chất béo

 • Chế độ ăn nhiều chất béo chứa 0.5% chiết xuất tỏi đen

 • Chế độ ăn chứa 1.5% chiết xuất tỏi đen

 

Mỡ máu cao là 1 trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

 

Kết quả cho thấy các thông số sinh hóa máu trong nhóm ăn theo chế độ với 1.5% chiết xuất tỏi đen mang giá trị thấp hơn so với nhóm có chế độ ăn nhiều chất béo. Các biểu hiện trên gan, gồm 2 thông số (HMG-CoA) và Acyl-CoA cholesterol acyltransferase (ACAT) mRNA cũng thấp hơn so với nhóm ăn nhiều chất béo.

4. Trị bệnh tim mạch

 

Tỏi đen mang nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe. Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc cũng đã tìm hiểu tác dụng lâm sàng của tỏi đen đối với người bị suy tim mạn tính và người bị bệnh mạch vành. 

 

Các thành phần chính của tỏi đen được đo bằng phương pháp sắc kí khí khối phổ. 120 bệnh nhân suy tim mạn tính do bệnh tim mạch vành được phân thành 2 nhóm:

 

 • Nhóm sử dụng tỏi đen

 • Nhóm sử dụng giả dược. 

 

Cả 2 nhóm tiến hành điều trị trong 6 tháng. Kết quả thu được như sau: có 27 hợp chất chứa trong tỏi đen có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Việc điều trị bằng tỏi đen có tác dụng cải thiện chức năng tim. 

 

Tỏi đen mang chất oxy hóa hỗ trợ suy tim và bệnh mạch vành

 

Các chỉ số phân suất tống máu trong tâm thất trái của nhóm sử dụng tỏi đen cao hơn trong nhóm giả dược. Nồng độ Nt-proBNP (nồng độ giúp chẩn đoán bệnh suy tim) thấp hơn trong nhóm Tỏi đen so với nhóm giả dược.

 

Mức độ chống oxy hóa ở tỏi đen khá cao. Mức độ chống oxy hóa có mối quan hệ tích cực với chỉ số phân suất tống máu thất trái và tiêu cực với các giá trị Nt-proBNP.

 

Như vậy có thể kết luận rằng, bằng việc chống oxy hóa, tỏi đen giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, các chỉ số Nt-proBNP và phân suất tống máu ở bệnh nhân suy tim mạn tính, bệnh tim mạch vành.

5. Tăng cường hệ miễn dịch

 

Với tác dụng chống oxy hóa cao, tỏi đen giúp tăng cường hệ miễn dịch đáng kể. Viện nghiên cứu miễn dịch học của Đại học Y khoa Trung Quốc phối hợp cùng Khoa miễn dịch học lâm sàng của Đại học Khoa học Y tế Hirosaki Nhật Bản đã tìm ra minh chứng cho thấy tỏi đen tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời kháng lại tế bào ung thư.

 

Chiết xuất từ tỏi đen giàu hợp chất SAC (S-Allyl Cysteine). Đây là hoạt tính mang tính chống ung thư cao với tỷ lệ cứu sống 50% chuột bị sarcoma (ung thư mô liên kết).

 

Tỏi đen mang hợp chất SAC chống ung thư cao

 

Dịch chiết xuất từ tỏi đen đã cải thiện hệ miễn dịch tế bào thông qua khả năng làm tăng hoạt tính của tế bào NK (tế bào diệt tự nhiên). Tế bào NK đóng vai trò thiết yếu trong việc nhận biết và tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư.

 

Bên cạnh đó, khi cho chuột sử dụng các chiết xuất từ tỏi đen, các chất cytokines có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể, gồm NO (nitric oxide), IFN-γ (interferon-γ), IL-2 (interleukin-2), và TNF-α (tumor necrosis factor-α) cũng được tạo ra nhiều hơn trong tế bào lá lách của chuột.

Tóm lại, có thể nhận thấy rằng, việc sử dụng tỏi đen mang lại nhiều hiệu quả trong công tác phòng và trị bệnh, đặc biệt với các nhóm bệnh mãn tính và nguy hiểm đến sức khỏe chúng ta. Thấy được những ích lợi này, Tinh bột nghệ Tenamin khuyến khích chúng ta hãy sử dụng tỏi đen như 1 người bạn đồng hành trong cuộc sống, ngày càng nâng cao chất lượng sức khỏe và đời sống của mình mỗi ngày hơn bạn nhé!

 

Có thể bạn quan tâm:

 

 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

1
0
124

 lượt đọc

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Bài Viết Liên Quan

 • Tỏi đen và cách dùng hiệu quả nhất cho người lớn tuổi
 • 11:09:37   07/08/2020
 • Tỏi đen có lẽ không quá xa lạ với chúng ta. Sử dụng tỏi đen để tăng cường sức khỏe là điều rất tốt. Nhưng liệu có phải mọi lứa tuổi đều sử dụng tỏi đen được hay không? Tỏi đen và cách dùng như thế nào thì tốt nhất cho người lớn tuổi? Cùng xem qua bài viế sau bạn nhé!

 • Những điều cần lưu ý khi sử dụng viên nấm nghệ
 • 11:09:37   07/08/2020
 • Viên nấm nghệ là sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh chất nghệ và tinh chất nấm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Hiện nay sản phẩm được rất nhiều nhà cung cấp bán ra thị trường, do đó bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm này ở bất cứ đâu.

 • Cách chữa dạ dày bằng nghệ mật ong vo viên
 • 11:09:37   07/08/2020
 • Hiện nay, để chữa bệnh đau dạ dày nhiều người lựa chọn phương pháp sử dụng nghệ mật ong vo viên. Trong nghệ có chứa chất curcumin có đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa cao, do đó có tác dụng làm ổn định lượng axit trong dạ dày và giúp chữa bệnh đau dạ dày mang lại hiệu quả cao.

Hỗ trợ trực tuyến