Tin tức

Tỏi đen có vị gì? Nguyên nhân khiến tỏi đen bị đắng và chua

Tỏi đen có vị gì? Nguyên nhân khiến tỏi đen bị đắng và chua

Nội Dung Bài Viết:

Tỏi đen là một trong các thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bất kì ai cũng có thể tự làm tại nhà. Nhưng làm sao để những ai làm tỏi đen tại nhà có thể biết mình đã làm thành công và chuẩn vị? Thực chất tỏi đen có vị gì? Hãy cùng xem bài viết bên dưới để tìm ra đáp án bạn nhé!

 

1. Tỏi đen có vị gì?

Tỏi đen là thành phẩm từ quá trình lên men của tỏi tươi. Tỏi tươi khi ăn tuy có nhiều công dụng rất hữu ích cho sức khỏe như diệt khuẩn, phòng chống ung thư, hạ huyết áp, kiểm soát mỡ trong máu… nhưng lại mang mùi khó chịu và không thể bảo quản được lâu. Do đó, tỏi đen được nghiên cứu ra đời, nhằm bảo toàn dược tính của tỏi tươi, vừa khử được mùi hăng khó chịu và mang lại hương vị dễ dùng hơn bao giờ hết.

 

Vậy hương vị tỏi đen ra sao? Về hương vị, tỏi đen thực sự mang lại mùi hương rất dễ chịu và khác biệt hoàn toàn so với tỏi tươi. Chúng mang tính dẻo, có vị ngọt như ô mai, chua thanh và có mùi thơm như thuốc bắc. 

 

Tỏi đen có vị ngọt, thanh như thuốc bắc

 

Vị ngọt của tỏi đen có thể được giải thích như sao: Trong quá trình lên men, các hợp chất trong tỏi tươi có chứa lưu huỳnh như methionin, cystein, methanethiol… được chuyển hóa thành những hợp chất mới chứa lưu huỳnh có khả năng tan trong nước, như S-allyl-L-cysteine, Alliin, Isoalliin, Methionin, Cycloalliin. Đây là những hợp chất quan trọng tạo nên sự khác biệt của tỏi đen. Chính các thành phần carbonhydrat bị phá vỡ đã tạo thành lượng đường đơn tạo ra vị ngọt dịu trong tỏi đen.

 

Thành phần carbonhydrat bị phá vỡ tạo ra vị ngọt của tỏi đen

 

Tuy nhiên, trong quá trình lên men không phải lúc nào cũng thành công. Có những trường hợp thành phẩm tỏi đen không đạt được chất lượng về mùi vị, hương thơm cũng như độ dẻo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến vấn đề tỏi đen lên men không thành công gây ra vị đắng và chua. Nguyên nhận vì sao lại xảy ra tình trạng trên?

2. Tỏi đen bị đắng và chua - Nguyên nhân vì đâu?

Tỏi đen bị đắng

Tỏi đen bị đắng được các chuyên gia nghiên cứu cho rằng trong quá trình lên men, chúng ta chưa chú ý kỹ về lượng nhiệt độ trong quãng thời gian dài. Điều này có thể xảy ra với trường hợp lên men tỏi đen bằng nồi cơm điện. 

 

Để khắc phục điều này, ngoài yếu tố ban đầu là chất lượng củ tỏi tươi to, đều, không bị mốc, ẩm ướt, thì cần lưu ý về nhiệt độ lên men. Cần duy trì nhiệt độ lên men ở mức 60-65 độ C và liên tục trong 40-60 ngày. Khi nhiệt độ được đảm bảo sẽ làm giảm bớt đi khả năng bị đắng của thành phẩm.

 

Tỏi đen bị đắng do không đảm bảo nhiệt độ lên men

 

Tỏi đen bị chua

Ngoài hiện tượng tỏi đen bị đắng, không ít các trường hợp khác xảy ra việc tỏi đen bị chua quá mức. Một số nguyên nhân có thể kể đến khiến tỏi đen bị chua như sau:

 

  • Tỏi tươi được chọn không chất lượng; không đồng đều củ to, củ nhỏ; tỏi đã bị ẩm mốc, sâu bệnh hoặc quá khô, vỏ tỏi quá dày hoặc quá mỏng.
  • Khâu thực hiện ngâm tỏi với bia quá lâu khiến tỏi bị ẩm nhiều.
  • Ngâm tỏi với bia quá lâu hoặc sau khi ngâm chưa đợi tỏi ráo đã mang đi ủ ngay, khiến tỏi bị ngấm ẩm quá nhiều.
  • Bọc giấy bạc sai cách, gây cản trở tới việc thoát hơi nước.
  • Trong quá trình ủ tỏi bị mất điện, dẫn tới nhiệt độ ủ bị thay đổi đột ngột nhưng không kịp xử lý.
  • Thời gian lên men tỏi quá lâu.

 

Tỏi đen bị đắng và chua ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm

 

Do đó khi làm, để tránh tình trạng tỏi đen bị chua, hãy lưu ý khắc phục các yếu điểm trên bạn nhé. Bên cạnh đó, có các trường hợp tỏi đen thành phẩm trở nên khô cứng rất nhiều, đây là hậu quả do việc ủ tỏi lên men với nhiệt độ cao quá mức cần thiết trong quãng thời gian dài, làm cho độ ẩm của tỏi mất đi theo thời gian. Vì vậy, cần lưu ý các vấn đề trên để ra tỏi đen thành phẩm hiệu quả hơn bạn nhé. 

 

Hy vọng qua bài viết "Tỏi đen có vị gì? Nguyên nhân khiến tỏi đen bị đắng và chua" của tinh bột nghệ tenamin, các bạn đã có giải pháp đúng đắn hơn cho mình để xử lý và khắc phục thành công các sự cố trong quá trình ủ tỏi đen.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

0
0
214

 lượt đọc

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Bài Viết Liên Quan

  • Những điều bạn chưa biết về tinh bột nghệ Procumin
  • 11:36:29   17/07/2020
  • Tinh bột nghệ ProCumin là sản phẩm chức năng được bào chế ở dạng bột, với thành phần chính là Nano curcumin. Sản phẩm này được dùng trong quá trình hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày, phục hồi sức khỏe và phòng ngừa ung thư hiệu quả. Cùng xem qua các đặc điểm của ProCumin nhé.

  • Hướng dẫn cách đắp mặt nạ tinh bột nghệ Pháp cho da dầu
  • 11:14:56   17/07/2020
  • Các cô nàng có làn da dầu sẽ rất khó chịu vì lỗ chân lông giãn nở và xuất hiện nhiều mụn trứng cá. Một trong những phương pháp để khắc phục tình trạng da dầu đó chính là đắp mặt nạ tinh bột nghệ Pháp. Đây là nguyên liệu đến từ thiên nhiên an toàn lành tính và mang lại làn da trắng sáng.

  • Tỷ lệ tinh bột nghệ được tạo ra từ nghệ tươi là bao nhiêu?
  • 16:02:11   16/07/2020
  • Tinh bột nghệ hiện nay là sản phẩm được nhiều người sử dụng để phòng ngừa - trị bệnh và làm đẹp đối với phái nữ. Để làm được tinh bột nghệ tại nhà, chúng ta cần biết được tỷ lệ tinh bột nghệ được tạo ra từ nghệ tươi là bao nhiêu. Từ đó mới có thể tính toán số lượng nghệ cần thiết để mua.

Hỗ trợ trực tuyến