Tin tức

Tỏi đen bị ướt - Khắc phục và bảo quản thế nào cho đúng cách?

Tỏi đen bị ướt - Khắc phục và bảo quản thế nào cho đúng cách?

Nội Dung Bài Viết:

Tỏi đen được biết đến như thần dược trị đa bệnh hiện nay. Giá tỏi đen trên thị trường khá đắt, do đó nhiều người chọn làm tỏi đen thủ công tại nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng cho ra thành phẩm như mong đợi. Trường hợp tỏi đen bị ướt thường dễ gặp. Vậy làm thế nào để khắc phục điều đó và bảo quản tỏi đen đúng cách? Mời bạn xem bài viết sau đây.

1. Nguyên nhân tỏi đen bị ướt

Do nguyên liệu không chuẩn

  • Tỏi tươi được chọn để làm không đều về chất lượng.

  • Có khi củ to, củ nhỏ, vỏ tỏi quá mỏng hoặc có lúc quá dày. Thậm chí ngay từ đầu đã chọn phải tỏi bị ẩm mốc, sâu bệnh hay bị quá khô.

Nguyên liệu đầu vào cần đồng đều về chất lượng

 

Do cách làm sai

  • Có trường hợp nhiều gia đình khi làm hay ngâm tỏi với bia quá lâu, sau khi ngâm chưa đợi tỏi ráo đã mang đi ủ ngay, khiến tỏi bị ẩm nhiều.
  • Bọc giấy bạc sai cách, tác động đến quá trình bốc hơi nước khi ủ tại nhà.
  • Xảy ra sự cố mất điện đột ngột trong quá trình ủ và không nhận ra để xử lý.
  • Nhiệt độ ủ tỏi không chính xác, không đều.
  • Nồi cơm điện làm tỏi chưa được vệ sinh kỹ trước khi sử dụng.
  • Không chú ý thời gian ủ, thời gian lên men tỏi quá lâu.

 

Chú ý thời gian ủ tỏi không nên quá lâu

2. Cách khắc phục tỏi đen bị ướt?

Để khắc phục tình trạng tỏi đen bị ướt trong quá trình lên men, có một số lưu ý như sau:

 

Chọn nguyên liệu tỏi chất lượng

Người làm cần lưu ý ngay từ đầu phải chọn tỏi tươi củ to, tép tỏi đều nhau, không bị lép. Tuyệt đối không chọn các củ tỏi bị mốc, bị sâu và ẩm.

 

Lưu ý trong quá trình làm

  • Nên ngâm tỏi với bia trong 30 phút, cứ 5 - 10 phút lại phải đảo đều tỏi. Sau khi ngâm, cần lấy hết tỏi ra và phải để tỏi cho ráo rồi mới bọc giấy và đem đi ủ.
  • Để quá trình lên men tại nhà đạt hiệu quả, nên dùng nồi cơm điện nắp gài và bọc thêm lớp màng bọc thực phẩm bên ngoài nồi, tránh thất thoát nhiệt. Nên kiểm tra thường xuyên xem tỏi có lên men đạt yêu cầu không nhưng mỗi lần không nên mở nắp nồi quá 5 phút để tránh nồi bị mất nhiệt.
  • Trong quá trình ủ, đảm bảo nguồn điện phải ổn định.
  • Sau khi ủ xong, nếu tỏi hơi ướt thì có thể phơi trong bóng râm hoặc hong khô bằng quạt cho ráo nước rồi mới sử dụng.
  • Vệ sinh nồi ủ sạch sẽ trước khi làm. Trong quá trình làm cần để nồi tại nơi thoáng mát và không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp.

 

Quá trình ủ tỏi đen cần đảm bảo nguồn điện ổn định

3. Cách bảo quản tỏi đen

Để bảo quản tỏi đen sử dụng lâu dài tránh hiện tượng bị ướt ẩm hay quá khô mốc, hãy lưu ý các điều sau đây bạn nhé:

  • Nên để tỏi đen trong môi trường kín khí. Có thể mua túi Zip để đựng, hoặc trưng dụng hũ thủy tinh, hộp đựng thực phẩm kín tại nhà.
  • Không nên để trong tủ lạnh vì sẽ ảnh hưởng chất lượng của tỏi đen.
  • Nên bảo quản tỏi đen trong nhiệt độ phòng (20-30 độ C).
  • Kết hợp vị trí để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Không để lẫn tỏi đen với các thực phẩm khác.
  • Có thể chế biến tỏi đen với các món khác giúp bảo quản lâu như: tỏi đen ngâm mật ong hoặc ngâm rượu, đồng thời tăng giá trị dinh dưỡng cho tỏi đen.

 

Chế biến tỏi đen với rượu và mật ong để bảo quản tốt hơn

 

Trên đây là một số cách để khắc phục tình trạng tỏi đen bị ướt trong quá trình lên men tại nhà bằng nồi cơm điện. Hy vọng qua những mẹo nhỏ này, Tinh bột nghệ Tenamin sẽ giúp bạn tự làm tỏi đen tại nhà có thành phẩm đạt yêu cầu hơn.

 

Có thể bạn quan tâm

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

1
0
208

 lượt đọc

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Bài Viết Liên Quan

  • Tỏi đen và tỏi thường khác nhau như thế nào?
  • 11:09:37   07/08/2020
  • Tỏi đen là sản phẩm lên men từ tỏi thường. Tỏi đen và tỏi thường đều cho những thành phần dược chất quý giá đối với sức khỏe. Tuy nhiên, cụ thể tỏi đen và tỏi thường khác nhau về các thành phần như thế nào? Mời bạn xem tại bài viết sau.

Hỗ trợ trực tuyến