Tin tức

Thực hư việc sử dụng nghệ nano có tốt không

Thực hư việc sử dụng nghệ nano có tốt không

Nội Dung Bài Viết:

Gần đây, nghệ nano được nhắc đến như một bước ngoặt lớn trong việc kết hợp tri thức giữa y học cổ truyền và công nghệ hiện đại (công nghệ nano) để tạo ra sản phẩm phòng ngừa và điều trị ung thư cũng như các căn bệnh mạn tính khác. Với những công dụng tuyệt vời như thế nhưng người tiêu dùng vẫn hoài nghi và đặt ra câu hỏi rằng liệu nghệ nano có tốt không? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây từ Tenamin.

1. Tác dụng của nghệ nano

  • Bảo vệ, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh xương khớp
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh lí dạ dày, tá tràng
  • Bảo vệ, tăng cường chức năng gan mật
  • Ngăn ngừa và ức chế các tế bào gây bệnh ung thư
  • Phục hồi sức khỏe, làm đẹp da, giảm thâm nám

Nghệ nano nếu được sử dụng đúng cách sẽ phát huy hiệu quả tối ưu

Nghệ nano nếu được sử dụng đúng cách sẽ phát huy hiệu quả tối ưu

2. Nghệ nano có thực sự tốt không?

Chế phẩm nghệ nano có thể giúp cải thiện khả năng hấp thu và hiệu quả điều trị của curcumin nhưng cũng đồng thời làm tăng khả năng gây ra các tác dụng không mong muốn. Do đó, việc sử dụng nghệ nano hằng ngày nên được cân nhắc tùy theo từng đối tượng, bệnh lí cụ thể (đặc biệt là đối với người cao tuổi và người đang sử dụng các thuốc tim mạch) cũng như cần có sự tư vấn của bác sĩ khi sử dụng. Không nên dùng với các thuốc khác để hạn chế tác dụng phụ và tương tác thuốc có thể xảy ra.

3. Hệ quả của nghệ nano khi không sử dụng đúng cách

Thận trọng với những tác dụng không mong muốn: Đến thời điểm hiện tại, những nghiên cứu về độ an toàn cũng như các tác dụng không mong muốn của nano curcumin khi sử dụng trong thời gian dài vẫn chưa được mô tả một cách đầy đủ. Một số báo cáo về tác dụng không mong muốn của curcumin đã được ghi nhận như: buồn nôn, tiêu chảy, gây tăng ALP (serum alkaline phosphatase) và LDH (lactacte dehydrogenase) trong huyết thanh.

 

Làm tăng nồng độ một số thuốc khác: Bên cạnh đó, sử dụng chế phẩm có chứa curcumin hàng ngày còn dẫn đến nguy cơ xảy ra tăng nồng độ thuốc rất cao. Curcumin ức chế hoạt động của các enzym chuyển hóa thuốc như cytochrome P450, CYP3A4, glutahion-S-transferase, UDP-glucuromosyltransferase, điều này dẫn đến nguy cơ tăng nồng độ một số loại thuốc chuyển hóa bằng các loại enzym này trong máu, gây tích lũy độc tính trong cơ thể, tiêu biểu như các thuốc giảm đau (acetaminophen, morphine), glycoside tim (digoxin)…

 

Chú ý khả năng tương tác thuốc: Ngoài ra, hầu hết các chế phẩm nano curcumin trên thị trường hiện nay đều có sự kết hợp giữa curcumin và piperine (chất ức chế không cạnh tranh với CYP3A4)  trong công thức bào chế. Khả năng ức chế enzym CYP3A4 của chế phẩm nano-curcumin có thể gây ra nhiều tương tác nguy hiểm với nhiều loại thuốc, đặc biệt là các thuốc thường dùng cho người cao tuổi như thuốc điều trị tăng huyết áp, các thuốc chống loạn nhịp (amiodarone, quinidine).

Nên lưu ý khi sử dụng nghệ nano

Nên lưu ý khi sử dụng nghệ nano

Như vậy, mỗi một sản phẩm đều có những công dụng nhất định và cũng đều có tác dụng phụ nếu không được sử dụng đúng cách, hợp lý với người bệnh. Qua những chia sẻ về nghệ nano có tốt không của Tenamin, hy vọng bạn sẽ có những sự lựa chọn thông minh cho sức khỏe của mình và người thân.

 

 Có thể bạn quan tâm:

 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

1
0
146

 lượt đọc

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Bài Viết Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến