Tin tức

Quy trình sản xuất tinh bột nghệ hữu cơ

Quy trình sản xuất tinh bột nghệ hữu cơ

Nội Dung Bài Viết:

Tinh bột nghệ hữu cơ là khái niệm khá mới với người tiêu dùng. Đây là một loại tinh bột nghệ được trồng và sản xuất theo phương pháp hữu cơ. Để hiểu rõ hơn mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Tenamin.

1. Nguyên liệu sản xuất

Củ nghệ được trồng hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ, không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không chất làm biến đổi gen và các chất làm biến đổi khác.

 

Củ nghệ đường trồng bằng phương pháp hữu cơ

Củ nghệ đường trồng bằng phương pháp hữu cơ

 

Loại nghệ được trồng là loại nghệ gạo, hay còn gọi là nghệ sẻ, củ nhỏ, ít dầu và mùi thơm nhẹ, màu thịt nghệ có màu đỏ cam, đây là giống bản địa được phân bố chủ yếu tại 3 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Hiện nay đã du nhập qua một số tỉnh khác trong cả nước.

2. Quá trình sản xuất tinh bột nghệ hữu cơ

 

Chọn lọc củ nghệ

Sau 11-12 tháng trồng, nghệ được nông dân thu hoạch theo phương pháp thủ công, quá trình thu hoạch công nhân sẽ lựa chọn những củ nghệ sạch, không bị sâu bệnh, tiến hành loại bỏ đất, rễ sau đó đưa về nhà máy để chế biến.

 

Củ nghệ khi đưa về nhà máy trong vòng 12 giờ đồng hồ sẽ tiến hành rửa sạch bằng nước. Để tách được tinh bột nghệ ra khỏi củ nghệ, nghệ tươi sau khi được rửa sạch sẽ cho vào máy xay nhuyễn.

 

Tách tinh bột nghệ

Nghệ tươi được xay nhuyễn tiếp tục được hòa với nước sạch theo tỷ lệ phù hợp sau đó đưa vào máy vắt ly tâm để vắt, tách phần xơ, bã nghệ, chỉ lấy phần nước nghệ.

 

Tách dầu và nhựa nghệ

Với đặc điểm dầu nghệ và nhựa nghệ nhẹ hơn tinh bột nghệ, vì vậy sau khi vắt ly tâm, phần nước nghệ sẽ được chứa trong các dụng cụ chứa nghệ để lắng đọng, thời gian lắng đọng 12h, công nhân sẽ đổ phần nhựa và dầu nghệ ra ngoài, chỉ giữ lại phần tinh bột nghệ. Sau đó tiếp tục dùng nước và máy đánh ly tâm đánh tinh bột nghệ và tách dầu, nhựa nghệ thêm 03 lần. Đến lúc này phần tinh bột nghệ không còn dầu và nhựa nghệ nữa. Chỉ còn lại phần tinh bột màu vàng tươi.

 

Sấy khô

Tinh bột nghệ được đưa vào máy sấy nhằm sấy khô sản phẩm, quá trình sấy quyết định đến 80% chất lượng sản phẩm. Do Curcumin, thành phần quyết định đến chất lượng tinh bột nghệ dễ bị phân hủy dưới tia tử ngoại của ánh sáng mặt trời, vì vậy quá trình sấy được thực hiện trong phòng kính và được sấy nhiệt bằng đèn hồng ngoại chuyên dùng cho y tế. Sau đó được đưa vào máy sấy chuyên dụng nhằm đưa độ ẩm tinh bột về dưới 5% giúp diệt nấm mốc và tạo môi trường không sinh nấm mốc cho sản phẩm.

 

Diệt nấm và vi khuẩn

Trong suốt quá trình sấy khô tinh bột nghệ hữu cơ, sản phẩm đồng thời được diệt nấm và vi khuẩn trong môi trường sấy và bằng tia UVC. Sau khi sấy khô, sản phẩm được tiếp tục nghiền mịn và đóng gói để bảo quản.

 

Tinh bột nghệ hữu cơ được sản xuất trong quá trình nghiêm ngặt về chất lượng

Tinh bột nghệ hữu cơ được sản xuất trong quá trình nghiêm ngặt về chất lượng

3. Phân biệt tinh bột nghệ hữu cơ và tinh bột nghệ pha trộn

Để phân biệt trên mạng xã hội xuất hiện nhiều cách thử khác nhau. Tuy nhiên thực tế qua quá trình sản xuất chúng tôi nhận thấy để phân biệt tinh bột nghệ thật, giả chỉ có 02 phương pháp chính:

  • Sử dụng hóa chất để phân biệt (phương pháp này chỉ thực hiện được trong phòng thí nghiệm)
  • Đưa tinh bột nghệ ra phơi nơi có ánh nắng mặt trời trong vòng 02 giờ. Tinh bột nghệ có màu vàng sẽ chuyển sang màu trắng đó là tinh bột nghệ hữu cơ.

Vậy là Tenamin đã bổ sung thêm cho đọc giả về tinh bột nghệ hữu cơ một trong những loại thuộc tinh bột nghệ. Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề trên, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

 

 Có thể bạn quan tâm

 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

1
0
145

 lượt đọc

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

Bài Viết Liên Quan

  • Tỏi đen và tỏi thường khác nhau như thế nào?
  • 11:09:37   07/08/2020
  • Tỏi đen là sản phẩm lên men từ tỏi thường. Tỏi đen và tỏi thường đều cho những thành phần dược chất quý giá đối với sức khỏe. Tuy nhiên, cụ thể tỏi đen và tỏi thường khác nhau về các thành phần như thế nào? Mời bạn xem tại bài viết sau.

Hỗ trợ trực tuyến